Cách sử dụng Recovery Drive và System Repair Disc trong Windows 8, 10

Trong Windows 8 hoặc Windows 10 đều cho phép bạn tạo Recovery Drive (USB) và System Repair Disc(CD hoặc DVD)được sử dụng dùng để khắc phục sự cố và khôi phục máy tính của bạn khi win của bạn bị gặp vấn đề. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn Cách sử dụng Recovery Drive và System Repair Disc trong Windows 8, Windows 10 để mọi người khi gặp vấn đề về win có thể khôi phục máy tính của mình.

Bạn cũng có thể sao chép phân vùng phục hồi của máy tính vào ổ đĩa, tạo một bản sao lưu. Sau khi bạn tạo bản sao lưu, Windows sẽ cho phép bạn xóa phân vùng phục hồi khỏi máy tính của bạn, giải phóng không gian gigabyte.

Tạo Recovery Drive hay còn gọi là ổ đĩa phục hồi (USB)

Để mở công cụ tạo Recovery Drive, hãy nhấn phím Windows và gõ vào Recovery Drive. Nhấp chuột vào mục Settings và khởi chạy ứng dụng Create a Recovery Drive. Trong Windows 10, bạn sẽ tìm kiếm trong Menu bắt đầu bằng chữ Recovery Drive.

Cách sử dụng Recovery Drive 1

Recovery Media Creator sẽ mở ra trên màn hình của bạn. Nếu máy tính của bạn có đủ dung lượng để chứa phân vùng phục hồi, bạn có thể sao chép nó vào ổ đĩa khôi phục. Tất nhiên, điều này sẽ tốn  nhiều không gian lưu trữ trên máy tính của bạn, vì vậy bạn sẽ cần một ổ USB có dung lượng lớn để lưu trữ dữ liệu win máy tính của bạn. Sau khi sao chép dữ liệu phục hồi, Windows sẽ hỏi bạn có muốn xóa phân vùng phục hồi trên ổ cứng hay không. Microsoft tuyên bố rằng điều này có thể tiết kiệm cho bạn khoảng 3,5 GB không gian đĩa cứng .

Xem thêm  Khắc phục lỗi low memory trên máy tính Windows 10

Cách sử dụng Recovery Drive 2

Nhấp vào Next (Tiếp theo) và bạn sẽ được nhắc chọn một ổ USB được kết nối. Nhấp vào nút Create và các tệp sẽ được sao chép vào ổ USB của bạn.

Cách sử dụng Recovery Drive 3

Sau khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ được hỏi nếu bạn muốn xóa phân vùng phục hồi. Nếu bạn xóa phân vùng phục hồi, bạn sẽ cần ổ đĩa để Cài đặt lại PC trong tương lai. Như vậy chúng ta đã làm quen với cách sử dụng Recovery Drive dùng để khôi phục lại máy tính khi gặp sự cố rồi. Thật quá đơn giản phải không? Hãy tham khảo thêm cách dưới đây.

Tạo System Repair Disc hay còn gọi là đĩa sửa chữa hệ thống (CD / DVD)

Khả năng tạo ổ USB để khôi phục chỉ có trong Windows 8 và 10. Còn trong Windows 7, thì chỉ có tính năng tạo System Repair Disc. Tính năng này cũng có trong Windows 8. Vậy cách tạo và sử dụng System Repair Disc cũng đơn giản như cách sử dụng Recovery Drive  ở trên, mời mọi người tham khảo nội dung dưới đây.

Để mở công cụ tạo System Repair Disc, bấm phím Windows, đánh recdisc , và nhấn Enter.

cách sử dụng System Repair Disc

“Disc creator” sẽ xuất hiện trên màn hình. Sau đó Chọn ổ đĩa ghi đĩa với một đĩa CD hoặc DVD ghi được trong đó và nhấp vào nút Create disc để tạo đĩa khôi phục.

Xem thêm  Cách xem lại tin nhắn đã xóa trên facebook đơn giản nhất

cách sử dụng System Repair Disc 1

Cách Sử dụng Recovery Drive hoặc System Repair Disc để khôi phục máy tính

Nếu máy tính của bạn không khởi động được nhiều lần, Windows 8 hoặc Windows 10 sẽ tự động đưa ra các tùy chọn khởi động cho bạn, cho phép bạn khắc phục sự cố.

Nếu Windows không thể đưa ra các lựa chọn giúp đỡ bạn được, bạn sẽ cần đến Recovery Drive hoặc System Repair Disc hoặc đĩa cài đặt Windows 8 hoặc 10 để khôi phục lại máy tính. Kết nối các USB phục hồi hoặc đĩa sữa chữa đã tạo ở trên vào máy tính của bạn và khởi động lại. Máy tính của bạn sẽ khởi động từ các phương tiện khôi phục tự động này. (Nếu không, bạn có thể cần thay đổi thứ tự khởi động)

cách sử dụng System Repair Disc 2

Khi đã khởi động từ phương tiện khôi phục, bạn sẽ thấy các tùy chọn khắc phục sự cố và sửa chữa máy tính của bạn. Bạn có thể làm mới và đặt lại máy tính của bạn hoặc truy cập các tùy chọn nâng cao system restore, recover from a system image, or automatically repair your computer (để sử dụng khôi phục hệ thống, phục hồi từ một hình ảnh hệ thống, hoặc tự động sửa chữa máy tính của bạn).

cách sử dụng System Repair Disc 3

Nếu máy tính của bạn không thể khởi động, bạn nên thử các tùy chọn Automatic repair or System Restore. Như vậy mới khắc phục được sự cố máy tính của bạn.

 

Bình Luận

comments

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *